มิลานมิลานเป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี มิลานยังมีชื่อเสียงในด้านแฟชั่นและศิลปะ มิลานได้ถูกจัดให้เป็นเมืองแห่งแฟชั่นที่มีชื่อเสียงเมืองหนึ่งของโลก

มิลาน

มิลาน หรือ มิลาโน (Milano)  เป็นเมืองหลวงของแคว้นลอมบาร์ดี ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี คำว่ามิลานมาจากภาษาเซลต์ คำว่า Mid-lan ที่มีความหมายว่าอยู่กลางที่ราบ

นอกจากนี้มิลานยังมีชื่อเสียงในด้านแฟชั่นและศิลปะ มิลานได้ถูกจัดให้เป็นเมืองแห่งแฟชั่นที่มีชื่อเสียงเมืองหนึ่งของโลก ธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม และศูนย์กลางการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวที่โดเด่น คือ ดูโอโม กับภาพพระกระยาหารมื้อสุดท้าย ผลงานของลีโอนาร์โด ดา วินซี

มิลายเคยเป็นเมืองหลวงของอาราจักรอิตาลี ในยุคจักพรรดินโปเลียนแห่งผรั่งเศษจนกระทั่งเข้ารวมชาติเป็นประเทศอิตาลี ในสมัยกระเจ้าวิกเตอร์ เอมานูเอล

มุมมองผู้ที่ไปเยือนมิลานครั้งแรก จะรู้สึกว่าเป็นเมืองโก้หรู ผู้คนแต่งตัวแฟชั่นนำสมัย ถนนมีรถยนต์หรูๆ ยี้ห้อดังวิ่งผ่านไปมา มีตึกสูงเป็นที่ตั้งบริษัททางธุรกิจมากมาย ที่ขาดไม่ได้คือร้านเสื้อผ้าแฟชั่นหรูหราราคาแพงมีให้เห็นทั่วไป

เรื่องการคมนาคมขนส่งในมิลานก็ง่ายเดินทางสะดวกมีทั้ง รถไฟใต้ดิน รถราง รถเมล์  ทางเครื่องบินสนามบิน Milan Malapensa ห่างจากเมืองทางเหนือ 45 กม.

การเดินทางเข้าเมือง ผ่าน Shuttle Bus รถไฟ Malapensa Express หรือรถไฟจากเมืองอื่นเข้ามาสถานีรถไฟ Milano Centrale