เนเปิลส์-นาโปลีเนเปิลส์ หรือ นาโปลี (Napoli) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ดนตรี และศาสตร์การทำอาหาร อย่างพิซซ่า

เนเปิลส์

เนเปิลส์ หรือ นาโปลี

เมืองเนเปิลส์ (Naples) หรือที่นิยมเรียกเป็นภาษาอิตาลีว่า เมืองนาโปลี (Napoli) คืออีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ดนตรี และศาสตร์การทำอาหาร ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นเมืองหลวงของจังหวัดเนเปิลส์ (Province of Naples ) และ แคว้นกัมปาเนีย (Campania) แคว้นที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของประเทศอิตาลีนั่นเอง

นาโปลี

เมืองเนเปิลส์ ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งด้านตะวันตกของอิตาลีติดกับอ่าวเนเปิลส์ (Naples Bay) ห่างจากกรุงโรม 220 กิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากโรม มิลาน กึ่งกลางระหว่างพื้นที่ภูเขาไฟสองแห่ง คือ ภูเขาไฟวิสุเวียส และกัมปีเฟลเกรย์ และยังเป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญในคาบสมุทรอิตาลี มาตลอด 2,800 ปีนับแต่ก่อตั้งเมืองขึ้นมา ด้วยเหตุนี้เมืองเนเปิลส์ จึงถือว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะบริเวณใจกลางของเมืองเนเปิลส์ยังเป็นศูนย์กลางเมืองทางประวัติ ศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก (Unesco) ให้เป็นมรดกโลก ในปี 1995

เนเปิลยังได้เชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของ พิซซ่า (Pizza) ไม่แปลกที่เราจะเห็นร้านพิซซ่าอยู่ทั่วเมือง แต่หน้าตาการตกแต่งอาจไม่เหมือนบ้านเรา พิซซ่าเขาจะมีส่วนประกอบไม่มาก ลักษณะแผ่นแป้งทานร้อนสดใหม่จากเตา แต่ก็มีหลากหลายหน้าให้เลือก อร่อยใช้ได้เลย ราคาไม่แพงเริ่ม 1-2 ยูโร หรือสปาเก็ตตีก้ 2 ยูโร เท่านั้นเอง


ปิอัซซ่าการิบัลดี (Piazza Garibaldi)

ตั้งอยู่หน้าสถานนีรถไฟกลางนาโปลี (Napoli Centrale) จัตุรัสบริเวณกว้าง โดยมี อนุสาวรีย์จูเซปเป การิบัลดี (Giuseppe Garibaldi) วีรบุรุษในช่วงการรวมชาติอิตาลี ตั้งอยู่ปลายจัตุรัส และชื่อ ปิอัซซ่า ก็ได้ถูกตั้งเป็นเกียรติแก่พวกเขา

Piazza Garibaldi


พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโบราณคดีแห่งชาติเนเปิลส์ (The National Archaeological Museum of Naples)

อาคารขนาดใหญ่โตสีชมพู จัดแสดงโบราณวัตถุ งานศิลปะ ประติมากรรมตั้งแต่ยุคกรีกอีทรัสกัน และโรมัน และเฮอร์คูลาเนอุม รวมทั้งงานแกะสลักหินอ่อน รูปหล่อจากสำริดงามๆ และภาพวาดสมันโรมันจากเมืองต่างๆ เวลาเปิด 09.00 – 19.30 น. ค่าเข้าชม 6.5 ยูโร

The National Archaeological Museum of Naples

ที่สำคัญมีการเก็บโบราณวัตถุต่างๆ ที่ค้นพบจากเมืองปอมเปอี ที่น่าตะลึงก็คือเมืองปอมเปอีนี้มีความเจริญทางศิลปะและวัฒนธรรมมากมาย ด้วยความเป็นเมืองท่า (ปัจจุบันผืนดินงอกทำให้ตำแหน่งเมืองอยู่ห่างจากทะเลออกไปค่อนข้างมาก) เป็นจุดจอดเรือสินค้า อีกทั้งพลเมืองโรมที่มีฐานะต่างพากันมาปลูกวิลล่าสวยๆ ที่เวิ้งอ่าวเนเปิลส์ที่กว้างใหญ่นี้ ที่นี่จึงเป็นตัวอย่างของวิถีชีวิตแบบชาวโรมันที่เหล่านักประวัติศาสตร์และ นักโบราณคดีจะมาศึกษากัน เพราะในกรุงโรมนั้นมีการสร้างเมืองใหม่ทับซ้อนกัน จนว่ากันว่าลองขุดลงไปก็จะเจอเมืองโบราณอยู่ชั้นใต้ดินของโรม