เวนิสเวนิส (อังกฤษ: Venice) หรือ เวเนเซีย (อิตาลี: Venezia) เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี มีประชากร 271,663 คน เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก, เมืองแห่งสายน้ำ, เมืองแห่งสะพาน และเมืองแห่งแสงสว่าง

เวนิส

เวนิส (อังกฤษ: Venice) หรือ เวเนเซีย (อิตาลี: Venezia) เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี มีประชากร 271,663 คน (ข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2547) เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges) และเมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)

 ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก, เมืองแห่งสายน้ำ, เมืองแห่งสะพาน และเมืองแห่งแสงสว่าง
ราชินีแห่งทะเลเอเดรียติก, เมืองแห่งสายน้ำ, เมืองแห่งสะพาน และเมืองแห่งแสงสว่าง

เมืองเวนิสถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเอเดรียติก ในภาคเหนือของประเทศอิตาลี ทะเลสาบน้ำเค็มนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งระหว่างปากแม่น้ำโปกับแม่น้ำปลาวี มีผู้อยู่อาศัยโดยประมาณ 272,000 คน ซึ่งนับรวมหมดทั้งเวนิส โดยมี 62,000 คนในบริเวณเมืองเก่า 176,000 คนในแตร์ราแฟร์มา (Terraferma) และ 31,000 คนในเกาะอื่น ๆ ในทะเลสาบ

เวนิสแตกต่างไปจากเมืองอื่นที่เรามา ที่นี่จะล้อมรอบด้วยทะเล มีคลองเป็นรูปตัว s ตัดกลาง เส้นทางหลักของเรือที่ผ่านก็คือแกรนด์คาแนล ตามตรอกเล็กๆต่างๆ ก็จะมีเรือกอนโดลา (Gondola) มากมายเป็นเอกลักษณ์ของเมือง

เรือกอนโดลา (Gondola) เป็นเรือพายพื้นบ้านของชาวเวนิส ใช้เป็นพาหนะหลักของการเดินทางในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี มานานหลายร้อยปี

เรือ Gondola
นักท่องเที่ยวนั่งเรือ Gondola ชมทิวทัศน์เมืองเวนิส

นอกจากเรือ Gondola แล้ว ยังต้องนึกถึง หน้ากาก ที่มีชื่อเสียงของอิตาลี จะมีการสวมกันโดยเฉพาะเทศกาล  “เวนิส คาร์นิวัล”  งานเทศกาลในเมืองเวนิสนั้นที่มีมาตั้งแต่ปี 1268 แล้ว แต่การเฉลิมฉลองโดยมีสวมหน้ากากรวมถึงแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างอลังการ เพิ่งจะมีขึ้นในเกือบสองร้อยปีให้หลัง เมื่อช่างทำหน้ากากหรือกลุ่มที่มีชื่อว่า “mascareri” ได้รวมตัวกันก่อตั้งสมาคมขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1436
       
ไม่น่าเชื่อว่าการสวมหน้ากากนี้ ชาวเวนิสเขาสวมหน้ากากกันมากจนเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ ชีวิตเลยทีเดียว ยิ่งในช่วงศตวรรษที่ 18 ถือเป็นยุคที่รุ่งเรืองมากของการสวมหน้ากาก ผู้คนในสาธารณรัฐเวนิสสวมหน้ากากออกจากบ้านถึงปีละ 8 เดือนด้วยซ้ำ ไม่ต้องสงสัยว่าเมืองจะเต็มไปด้วยเสน่ห์ลึกล้ำเพียงใด เมื่อผู้คนไม่ว่ายากดีมีจนซ่อนหน้าตาสถานะของตนไว้ภายใต้หน้ากาก และใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงแบบไม่ต้องแคร์ใคร และบางครั้งก็เพื่อมีเซ็กซ์กันโดยไม่ต้องกลัวว่าใครจะจำได้

แต่หลังจากการยึดครองของกองทัพของนโปเลียนในปี 1797 เมื่อเวนิสกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรลอมบาร์ดี-เวเนเทีย ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป
       
การยึดครองนำมาซึ่งการสั่งห้ามการจัดงานเฉลิมฉลองงานรื่นเริงเป็น เวลาหลายปี ผู้คนไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้หน้ากากเปเปอร์มาเช่เพื่อปกปิดหน้าตา และงานเต้นรำสวมหน้ากากก็ถูกห้าม จนกระทั่งทศวรรษที่ 1970 ประเพณีดั้งเดิมดังกล่าวถูกฟื้นขึ้นมาใหม่ เมื่อกลุ่มของอดีตนักศึกษาอคาเดมี ออฟ ไฟน์ อาร์ต ได้เปิดร้านขายหน้ากากสมัยใหม่แห่งแรกของกรุงเวนิสขึ้นในปี 1978
       
หน้ากากที่สวมในคาร์นิวัลของเวนิสแบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่

  • หน้ากากแบบ Commedia dell'Arte ซึ่งเป็นละครตลกในยุคศตวรรษที่ 16-18 ของอิตาลี จะเป็นหน้ากากที่ทำขึ้นตามตัวละครเช่นตัวตลกอย่าง ฮาร์เลควิน กับ ปิเอโรต์
  • หน้ากากแฟนตาซี ประดิษฐ์ขึ้นตามจินตนาการของช่างทำหน้ากาก ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากการศิลปะการออกแบบในประวัติศาสตร์
  • หน้ากากแบบดั้งเดิมของชาวเวนิส เช่น หน้ากากขาวปลายแหลมคล้ายปากนก ซึ่งเป็นหน้ากากที่พวกหมอเคยใช้ในสมัยที่กาฬโรคระบาดครั้งใหญ่ช่วงศตวรรษที่ 14 และจะใส่สมุนไพรเอาไว้ที่ปลายแหลม เพื่อฆ่าเชื้อในอากาศที่สูดเข้าไป

ปัจจุบันหน้ากากสวยๆ และหมวกแปลกๆ สำหรับงานเทศกาลเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดจากเวนิส สำหรับคาร์นิวัลสวมหน้ากากของชาวเวนิสในปีนี้นั้นจัดขึ้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วยกัน งานเทศกาลในปีนี้มีขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในเที่ยงวันของวันที่ 30 มกราคม จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์

 ของที่ระลึกของเวนิส หน้ากาก และแก้วมูราโน
 ของที่ระลึกของเวนิส หน้ากากแฟนซี หาซื้อได้ทั่วไป